Vớt được cục đá đen ngòm ở biển không ngờ là kho báu giá 5 tỷ

Vớt được cục đá đen ngòm ở biển không ngờ là kho báu giá 5 tỷ

Viên đá tỏa ra mùi thơm bí ẩn được phát hiện bởi một cư dân trên Đảo Orchid của Đài Loan đã được xác minh là một khối long diên hương, có giá trị thị trường ước tính khoảng 6 triệu Đài tệ (210.000 USD).

Người đàn ông họ Li đã bắt gặp hòn đá độc đáo vào tháng 3 năm nay khi đang câu cá trên bãi biển gần nhà. Ông tò mò về viên đá đen nặng 4 kg vì nó có mùi thơm ngào ngạt nên quyết định mang về nhà.

Sau khi chia sẻ câu chuyện này với một người bạn, Li đã gửi các mẫu nhỏ đến Đại học Quốc gia Cao Hùng để xét nghiệm. Hôm thứ Tư (7/10), phó giáo sư Cheng Shi-Yie đã xác nhận vật thể này là long diên hương thông qua kiểm tra quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR), gọi nó là một phát hiện cực kỳ hiếm và có giá trị.

Theo ông Cheng, long diên hương là một chất sáp được tiết ra bên trong ruột của cá nhà táng, thường được gọi là "chất nôn của cá voi" hoặc "vàng nổi". Nó chủ yếu được sử dụng như một chất trong sản xuất nước hoa và có thể bán được giá cao dựa trên độ tuổi của nó.

Hiện tại, giá trị thị trường quốc tế của long diên hương là khoảng 50.000 USD/kg. Ông Li cho biết ông đang cân nhắc bán và sử dụng tiền cho các chi phí gia đình, Liberty Times đưa tin. Khối long diên hương lớn nhất được ghi nhận cho đến nay được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Úc vào năm 1913 và nặng tới 455 kg.

Tham khảo thêm


Long diên hương dùng làm gì, Tại sao long diên hương đắt và quý hơn vàng