Tìm thấy một trong những viên kim cương lớn nhất thế giới

Tìm thấy một trong những viên kim cương lớn nhất thế giới

Viên kim cương trắng 998 carat. Ảnh: Lucara Diamond 

Lucara Diamond cho biết họ tìm thấy một viên kim cương trắng 998 carat - một trong số 5 viên đá lớn nhất từng được phát hiện. Tuy nhiên, vì viên kim cương này có giá trị khá cao nên nó sẽ được Lucara tách nhỏ ra trước khi chế tác thành sản phẩm đá quý khác.

Mỏ Karowe của Lucara đang trở nên nổi tiếng với những viên đá khổng lồ. Năm 2015, công ty đã tìm thấy viên đá Lesedi La Rona 1.109 carat, được bán với giá 53 triệu USD. Mỏ này cũng mang lại viên đá Constellation 813 carat đạt kỷ lục 63 triệu USD cho công ty. Năm ngoái, Lucara phát hiện ra một viên kim cương 1.758 carat nhưng có chất lượng thấp hơn. 

Viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện là Cullinan 3.106 carat, được tìm thấy gần Pretoria ở Nam Phi vào năm 1905. Nó được cắt thành nhiều viên đá quý với kích thước khác nhau, hai viên lớn nhất trong số đó được gắn lên chiếc vương miện Crown Jewels của Anh.

Lucara, trước đây đã bán hai viên đá lớn nhất của mình cho Louis Vuitton, cho biết họ đang đánh giá các bước tiếp theo cho viên kim cương với đối tác cắt và đánh bóng, HB Antwerp. Đến năm nay, Karowe đã sản xuất 31 viên kim cương lớn hơn 100 carat.